Tìm hiểu chế độ ăn uống trong võ thuật

Hầu hết các võ sĩ nổi tiếng đều có giãn cách trong ngày, mỗi 4 tiếng cho một bữa ăn. Theo các chuyên gia sức khỏe của Mỹ thì số thời gian bụng bị bỏ đói càng lâu thì khả năng tích mỡ càng lớn.

Bạn có tò mò muốn tìm hiểu về chế độ ăn uống của của những võ sĩ trứ danh trên thế giới hay không? Nếu có, hãy đọc bài viết này.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA CÁC VÕ SĨ

Dưới đây là tổng hợp những đặc điểm chung từ chế độ ăn uống của các võ sĩ nổi danh trên thế giới. Họ là các đấu sĩ thực thụ trên võ đài, bạn có thể áp dụng cho mình để trở nên khỏe

1-18

Những bữa ăn được giãn cách ra

Hầu hết các võ sĩ nổi tiếng đều có chế độ ăn giãn cách trong ngày, mỗi 4 tiếng cho một bữa ăn. Theo các chuyên gia sức khỏe của Mỹ thì số thời gian bụng bị bỏ đói càng lâu thì khả năng tích mỡ càng lớn.

Ăn nhiều bữa một ngày

Tay đấm nổi danh của làng MMA Fabricio Werdum thực hiện chế độ ăn 8 bữa một ngày. Lý Tiểu Long cũng thực hiện phương pháp này với 4-5 bữa ăn một ngày. Những người ăn 5 bữa thì khả năng mắc các căn bệnh liên quan đến cholesterol cũng ít hơn.

Ăn tinh bột vừa đủ

Một bữa ăn của Royce Gracie không có quá nhiều tinh bột vì anh cho rằng, nếu ăn quá no sẽ làm cơ thể trở nên chậm chạp và chóng mặt.

Không dùng tráng miệng với nước ngọt

Bạn không nên bổ sung lượng đường quá mức và đôi khi có hại cho sức khỏe.

Buổi sáng với lượng carbohydrate cao

Người Việt Nam có câu “Sáng ăn như vua, trưa ăn như quan, tối ăn như dân” điều này được Ronda Rousey áp dụng cho chế độ ăn uống của mình. Cô thường nạp đầy năng lượng cho bữa sáng bằng thực phẩm có lượng carbohydrate cao.

Sử dụng thực phẩm bổ sung chất đạm

Điều này được áp dụng bởi Lý Tiểu Long, Fabricio Werdum và Ronda Rousey. Những món ăn nhiều thịt và sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung chất đạm là sự lựa chọn đối mới các võ sĩ tập luyện cường độ cao. Võ sĩ MMA gốc Việt Cung Lê cũng cho biết một thực đơn tốt có 70% là chất hữu cơ, anh không ăn pizza hay uống nước ngọt.

2-16

Ăn nhẹ giữa các bữa ăn chính

Ăn nhẹ các món ăn như nho đông lạnh, hạnh nhân, hỗn hợp trái cây khô hoặc ngũ cốc. Hãy luôn giữ bao tử của bạn không bị đói.

Uống nhiều nước

Giữa các bữa ăn và các buổi tập luyện, việc bổ sung nước rất cần thiết để duy trì sức chịu đựng của cơ thể.

Không ăn trước khi ngủ (ăn khuya)

Nữ hoàng MMA Rousey không ăn trong khoảng 3 giờ trước khi đi ngủ vì cơ thể không đủ thời gian tiêu hóa hoàn toàn thức ăn dẫn đến lượng chất béo tăng lên. Các võ sĩ luôn phải đảm bảo số lượng cân nặng hợp lý trong thi đấu.

NHỮNG CHẾ ĐỘ ĂN ĐẶC BIỆT

Chế độ ăn của võ tăng Thiếu Lâm

Ngoài những đặc điểm chung dễ nhận thấy thì cũng có những chế độ ăn đặc biệt như các võ tăng thiếu lâm phải tuân thủ nghiêm ngặt không được ăn thịt theo chủ nghĩa hòa bình của Phật giáo. Năng lượng chủ yếu lấy từ các loại ngũ cốc và rau củ.

Chế độ ăn của Sumo

Các Sumo Nhật Bản cần trọng lượng lớn trong thi đấu. Họ không ăn sáng và ăn, ngủ nhiều nhất có thể trong ngày.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *