Trung Quốc không chỉ có một Thiếu Lâm Tự

Võ thuật đạt đến đỉnh cao vào đời nhà Minh (1368–1644). Tại thời điểm này, có đến vài trăm nhà sư Thiếu Lâm được phong hàm trong quân đội phong kiến và đích thân chỉ huy các chiến dịch chống lại quân nổi loạn và quân cướp từ Nhật Bản.

Thiếu Lâm Tự là một trong những địa danh nổi tiếng nhất. Nhắc đến võ thuật Trung Hoa, không thể không nhắc đến ngôi chùa lừng danh này. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trên lãnh thổ Trung Quốc không chỉ có một Thiếu Lâm Tự.

THIẾU LÂM TỰ TRONG VĂN HỌC VÀ LỊCH SỬ

Theo “Tục cao tăng truyện” (năm 645) , chùa Thiếu Lâm ban đầu được Hiếu Văn Đế của nhà Bắc Ngụy xây dựng ở phía bắc núi Thiếu Thất, đỉnh phía tây của Tung Sơn, một trong các ngọn núi linh thiêng của Trung Quốc. Tương truyền, chùa được xây tặng cho nhà sư Bạt Đà, người đã thuyết giảng Bộ kinh Phật giáo ở Trung Quốc trong vòng ba thập kỷ. Theo sử liệu này, Thiếu Lâm Tự chính là cái nôi của Phật giáo tại Trung Quốc.

Shaolinsi

Chùa Thiếu Lâm ngày nay

Thiếu Lâm Tự được nhắc đến rất nhiều lần trong các tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung. Trong truyện, tác giả đã mô tả “Đạt Ma sư tổ vượt sông Trường Giang đi đến chùa Thiếu Lâm. Tại đây, ông đã thiền định trong 9 năm liền. Đây chính là nơi khởi phát của phái Thiếu Lâm – môn phái nổi tiếng với Dịch cân kinh, La hán thập bán thủ”.

Theo các tư liệu đáng tin cậy, Thiếu Lâm Tự đã được xây dựng hoàn chỉnh và bắt đầu xuất hiện trong các sự kiện lịch sử quan trọng. Các võ tăng Thiếu Lâm đã từng chiến đấu giúp Lý Thế Dân chống lại Vương Thế Sung, lập nên triều đại nhà Đường. Khi lên ngôi, Lý Thế Dân biết ơn và cho mở rộng khuôn viên chùa và cho phép một số nhà sư tiếp tục việc huấn luyện quân sự.

Võ thuật Thiếu Lâm tự đạt đến đỉnh cao vào đời nhà Minh (1368–1644). Tại thời điểm này, có đến vài trăm nhà sư Thiếu Lâm được phong hàm trong quân đội phong kiến và đích thân chỉ huy các chiến dịch chống lại quân nổi loạn và quân cướp từ Nhật Bản.

CÓ BAO NHIÊU CHÙA THIẾU LÂM

Hiện nay, trên toàn lãnh thổ Trung Quốc có đến hàng chục ngôi chùa mang tên “Thiếu Lâm”. Với diện tích rộng lớn và nền văn hoá đa dạng, Trung Quốc vốn có rất nhiều địa danh giống nhau. Chuyện có nhiều chùa Thiếu Lâm trùng tên với nhau là điều không quá khó hiểu.

Tuy nhiên, nếu xét theo diễn dịch từ “Thiếu Lâm Tự” thì đây là ngôi chùa (Tự) được xây trong khu rừng (Lâm) của núi Thiếu Thất (Thiếu).

Đó chính là ngôi chủa Thiếu Lâm tại Tung Sơn, Hà Nam (Trung Quốc). Đây cũng cũng là ngôi chùa Thiếu Lâm được các tài liệu lịch sử và văn bản hành chính hiện nay công nhận.

Hiện nay, chùa Thiếu Lâm còn có đến 8 chùa chi nhánh được xây dựng rải rác khắp Trung Quốc cũng như vài địa điểm tập luyện tại nước ngoài (Anh, Đức, Hungary, Áo…)

yanleipubu

Chi nhánh của Thiếu Lâm tại Anh.

Trong suốt 15 thế kỷ hình thành và phát triển, võ thuật Thiếu Lâm cũng được phát triển và phân hoá thành 3 dòng chính: Thiếu Lâm Tung Sơn (Hà Nam), Thiếu Lâm quyền Bắc phái (Giang Tô), và Thiếu Lâm quyền Nam Phái (Phúc Kiến).

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *